เปิดฉากยิ่งใหญ่! บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2024 “The Mobility of Joyful Experiences: ประสบการณ์แห่งความสนุกของทุกการเดินทาง”

  • 49 แบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ ร่วมจัดแสดงในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45
  • เปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่มากกว่า 20 รุ่น พร้อมนำเสนอรถยนต์ต้นแบบ Concept Car เทรนด์ยานยนต์แห่งอนาคต
  • เพิ่มพื้นที่จัดงาน 76,000 ตรม. ด้วยเงินลงทุนมากกว่า 300 ล้านบาท
บางกอก อินแตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45 งานแสดงรถยนต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดฉากอย่างเป็นทางการ ที่ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยมีผู้ผลิตรถยนต์ และรถจักรยานยนต์จากทั้งยุโรป, ญี่ปุ่น, เอเชีย และสหรัฐฯ เข้าร่วมงานมากกว่า 49 แบรนด์ พร้อมขยายพื้นที่จัดแสดงสู่อิมแพ็ค ฟอรั่ม ฮอลล์ 4 เพิ่มโซนใหม่ ไฮเปอร์คาร์, ซูเปอร์คาร์, มอเตอร์โฮม, แกลมปิ้ง และอุปกรณ์ตบแต่งรถยนต์

ดร.ปราจิน เอี่ยมลำเนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทกรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ในฐานะประธานจัดงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45 เปิดเผยว่า “งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “The Mobility of Joyful Experiences”: ประสบการณ์แห่งความสนุกของทุกการเดินทางเมื่อถนนแห่งเทคโนโลยียานยนต์และการดำรงชีวิตเดินทางมาบรรจบกัน ความสวยงามของยานยนต์เทคโนโลยีที่ท้าทายสะท้อนความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม เติมเต็มความสุข และประสบการณ์แห่งความสนุกของทุกการเดินทาง” พร้อมสนับสนุนเทคโนโลยีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และสร้างโอกาสทางธุรกิจให้กับประเทศ”

สำหรับการจัดงานในปีนี้ โดยรวมแล้วมีจำนวนผู้เข้าร่วมงานกลับมาเติบโตเทียบเท่าช่วงก่อนเกิดวิกฤตโควิด ถือเป็นการขยายตัวอย่างเห็นได้ชัด และเป็นสัญญาณที่ดีของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย แม้ว่าในช่วงต้นปีที่ผ่านมาอัตราการเติบโตของอุตสาหกรรมยานยนต์จะลดลง แต่เชื่อว่าด้วยจุดเด่นของงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ในการรวบรวมรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องไว้ในงานเดียวจะเป็นตัวกระตุ้นให้ภาพรวมของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยเติบโตขึ้นได้อย่างแน่นอน

“นอกจากนี้ทางผู้จัดยังได้ขยายพื้นที่จัดแสดงไปยังอาคารอิมแพค ฟอรั่ม ฮอลล์ 4 รวมพื้นที่จัดแสดงภายในอาคารกว่า 76,000 ตารางเมตรจากเดิมอยู่ที่ 60,000 ตารางเมตร โดยใช้งบลงทุนไปกว่า 300 ล้านบาท” ดร.ปราจิน กล่าวระหว่างงานแถลงข่าว

ทั้งนี้งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45 ยังคงได้รับความร่วมมือจาก กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, สมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย, สมาคมวิศวะกรรมยานยนต์ไทย, สมาคมผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทย, สมาคมระบบขนส่งการจราจรอัจฉริยะ, และ ราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทยในพระ บรมราชูปถัมภ์ (ร.ย.ส.ท.) และบริษัทอิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น เมเนจเม้นท์ จำกัด เป็นอย่างดีในการจัดงาน

คุณจาตุรนต์ โกมลมิศร์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ สายกิจกรรมพิเศษ บริษัทกรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) และรองประธานจัดงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45 เปิดเผยว่า “งานในปีนี้ ได้รับความสนใจจากบริษัทผู้ผลิตรถยนต์และรถจักรยานยนต์ชั้นนำเข้าร่วมงานกว่า 49 แบรนด์ และมีรถยนต์รุ่นใหม่ๆ เข้ามาเปิดตัวไม่น้อยกว่า 20 รุ่น ซึ่งในปีนี้ มีรถ Hyper Concept อย่าง The Mercedes-Benz Vision One-Eleven และ Nissan Hyper Tourer Concept มาร่วมสร้างสีสันภายในงานอีกด้วย”

นอกจากนี้ยังมีรถไฮไลต์ภายในงาน เช่น Lotus Eletre รถสปอร์ตอเนกประสงค์ขุมพลังไฟฟ้า 100%, Lotus Emeya ซูเปอร์คาร์พลังไฟฟ้า, New Jeep Wrangler Rubicon 2024, New Volvo EX30 รถ SUV ไฟฟ้าเต็มรูปแบบ และแบรนด์รถยนต์สัญชาติจีน Changan เตรียมเปิดตัว Lumin ครั้งแรกในประเทศไทย
ขณะที่ค่าย MG เตรียมเปิดราคา MG4 XPower อย่างเป็นทางการ ตามด้วย Honri ที่เปิดตัว Boma รถยนต์ไฟฟ้าขนาด 4 ที่นั่ง เช่นเดียวกับรถสัญชาติเวียดนาม Vinfast เปิดตัวรถ SUV ไฟฟ้า VF 7 และรถกระบะไฟฟ้าต้นแบบ VF Wild รวมถึงค่ายรถ Honda เปิดตัวสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ MOTOCOMPACTO ดีไซน์กระเป๋าเดินทางกับ UNI-ONE วีลแชร์ไฟฟ้าแบบไม่ต้องพึ่งคนเข็น

นอกจากนี้การจัดงานบางกอก มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45 ยังได้รับการสนับสนุนจากบรรดาค่ายรถต่างๆ ในการออกแบบและตกแต่งบูธ เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้เข้าชมงานให้เข้าไปเยี่ยมชมสินค้า ซึ่งการออกแบบบูธของแต่ละค่ายต่างได้รับการพิจารณาอนุมัติโดยบริษัทแม่ในต่างประเทศ และใช้งบในการออกแบบก่อสร้างค่อนข้างสูง ซึ่งคาดว่าจะทำให้บรรยากาศของงานในปีนี้จะกลับมาเต็มไปด้วยสีสันเช่นเดิม

“อย่างไรก็ตามบริษัทเชื่อว่าการเข้ามาของผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจากประเทศจีน และเวียดนาม จะทำให้ตลาดรถยนต์ในประเทศไทยมีสีสันมากขึ้น และเป็นโอกาสที่ดีของผู้บริโภคที่จะเลือกใช้รถยนต์ตามความต้องการได้ในราคาที่เหมาะสม และที่สำคัญผู้เข้าชมงานสามารถเลือกชมเลือกซื้อรถยนต์และรถจักรยานยนต์ทุกแบรนด์ ทุกรุ่น และทุกเคมเปญ ที่มีจำหน่ายในประเทศได้ภายในงานเดียวอีกด้วย”

ทำให้การจัดงานบางกอก มอเตอร์โชว์ ในครั้งนี้ ผู้จัดงานฯ มีการปรับเพิ่มวันสำหรับสื่อมวลชนหรือ Press Day เป็น 2 วันด้วยกันคือ วันที่ 25 และ 26 มีนาคม 2567 เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำงานให้กับสื่อมวลชนทุกท่าน ให้ได้ทำงานกันอย่างเต็มที่ สำหรับตารางเวลาการนำเสนอของแต่ละแบรนด์ ท่านสามารถดาวน์โหลดทางเว็บไซต์ www.motorshow.in.th

“สำหรับเป้าหมายการจัดงานในปีนี้ บริษัทตั้งเป้าการเติบโตทั้งในด้านผู้เข้าชมงาน และยอดจองรถภายในงานเพิ่มขึ้นประมาณ 15-20 เปอร์เซ็นต์จากปีที่ผ่านมา เนื่องมาจากปัจจัยบวกในหลายด้าน โดยเฉพาะการเข้ามาของผู้ผลิตรถรายใหม่ๆ ดังนั้นเชื่อว่า งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ จะประสบความสำเร็จอย่างเช่นที่เคยผ่านมาได้อย่างแน่นอน” คุณจาตุรนต์ กล่าวทิ้งท้าย

ทางด้านคุณอโณทัย เอี่ยมลำเนา ประธานเจ้าหน้าที่สายการผลิตบริษัทกรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) และรองประธานการจัดงานฯ กล่าวว่า “สำหรับการจัดงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ในครั้งนี้ ผมในฐานะรองประธานจัดงานรู้สึกเป็นเกียรติ และขอบคุณทุกท่านเป็นอย่างยิ่ง แน่นอนว่าภายในงานนอกจากรถยนต์ รถยนต์จักรยานยนต์ และของตกแต่งที่มีให้เลือกชม เลือกซื้อกันแล้ว ทางผู้จัดยังได้เตรียมจัดกิจกรรมต่างๆ ไว้รองรับผู้เข้าชมอย่างมากมาย”

“นอกจากนี้ยังคงเป็นงานแสดงยานยนต์ที่ได้รับความสนใจจากทั่วโลก โดยในปีนี้มีสื่อจากทั่วโลกเข้ามาลงทะเบียนเพื่อเข้าชมงานมากกว่า 300 ราย ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาที่มีอยู่ประมาณ 200 ราย และคาดว่าจะสามารถกระจายข่าวสารของงานผ่านสื่อต่างๆ ครบทุกแพลตฟอร์มมากกว่า 1,000 สื่อทั่วโลก แสดงให้เห็นว่างานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ได้รับการยอมรับว่าเป็นงานอีเวนต์ระดับโลกอย่างแท้จริง”

“สำหรับกิจกรรมที่ได้จัดเตรียมไว้ต้อนรับผู้เข้าชมงานจะมี Digital Motor Sport ซึ่งทางผู้จัดได้เตรียมเครื่องเล่น Simulator มาตรฐานเดียวกับที่ใช้ในการแข่งขัน FIA Motor Sport Game ให้ผู้เข้าชมงานได้มีโอกาสสัมผัสประสบการณ์การแข่งขันรถยนต์ในรูปแบบ eRacing อีกด้วย”

“เนื่องจากในปีนี้ทาง FIA Motor Sport Game ได้เปลี่ยนเกมที่ใช้ในการแข่งขันจาก Gran Turismo มาเป็นเกม Assetto Corsa Competizione ซึ่งเป็นเกมแข่งขันรถยนต์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ดังนั้นการจัดการแข่งขันในปีนี้ทางผู้จัดจึงเลือกใช้เกม Assetto Corsa Competizione”

“ซึ่งในปีที่ผ่านมาทางผู้จัดได้ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน ASIA PACIFIC MOTORSPORTS CHAMPIONSHIP 2023 ที่ประเทศมาเลเซีย เพื่อเตรียมความพร้อมให้นักกีฬา eRacing ของไทยที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน FIA Motor Sport Game ที่จะมีขึ้นในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้อีกด้วย”

คุณพีระพงศ์ เอี่ยมลำเนา ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการด้านพัฒนาธุรกิจ บริษัทกรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) และรองประธานจัดงานฯ กล่าวว่า “ตลอดระยะเวลา 45 ปี ของการจัดงาน เราได้พัฒนารูปแบบของการจัดงานมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการจัดการพื้นที่ การปรับเปลี่ยนกฏกติกาในการออกแบบ รวมถึงระยะเวลาในการก่อสร้างบูธ”

“ทั้งนี้ก็เพื่อเพิ่มโอกาสให้ผู้เข้าร่วมงานสามารถใช้ไอเดียในการจัดแสดงสินค้าของตนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งในแต่ละปีผู้เข้าชมงานจะได้สัมผัสกับดีไซน์และวิธีการนำเสนอสินค้าในรูปแบบใหม่ๆ จากผู้เข้าร่วมงานเป็นประจำทุกปี”

“นอกจากเราจะให้ความสำคัญกับการจัดการพื้นที่ และรูปแบบของงานแล้ว เรายังให้ความสำคัญกับประสบการณ์ของผู้เข้าชมงานด้วยเช่นกัน เราได้พัฒนาระบบต่างๆ ขึ้นมารองรับ และอำนวยความสะดวกให้ทั้งผู้เข้าชมงาน และผู้เข้าร่วมงานมาอย่างต่อเนื่อง”

“โดยในปีนี้ทางผู้จัดงานฯ ได้พัฒนา LINE Official Account หรือ Line OA ในชื่อ GrandPrix.Group ต่อเนื่องจากปีที่แล้ว เพื่อเพิ่มความสะดวกในการซื้อบัตรหรือใช้ลงทะเบียนเข้าชมงาน รวมทั้งเป็นช่องทางการสื่อสารระหว่างบริษัทฯ กับผู้บริโภค ในการส่งข้อมูล ข่าวสารทางด้านยานยนต์ รูปแบบการให้บริการใหม่ๆ ทั้งกลุ่ม Auto และกลุ่ม Lifestyle เพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจในอนาคต”

“อีกทั้งยังได้มีการจัดทำระบบฐานข้อมูล Grand Prix Data Center และการนำ AI ของระบบ FullLoop มาใช้วิเคราะห์พฤติกรรมและความต้องการของผู้บริโภค เพื่อให้บริษัทฯ นำมาพัฒนาสิ่งที่จะนำเสนอต่อผู้เข้าร่วมงาน และผู้เข้าชมงาน ได้ดียิ่งขึ้น”

“ซึ่งบริษัทฯ ให้ความสำคัญของการดูแลและสร้างประสบการณ์ที่ดีหรือ Customer Experience (CX) มาโดยตลอด เพราะการสร้างความประทับใจในใจผู้บริโภคจะเป็นตัวเชื่อมโยงให้ผู้บริโภคกลับมาใช้บริการอีกครั้งในอนาคต”

สำหรับงานบางกอก มอเตอร์โชว์ 2024 บริษัทกรังด์ปรีซ์ฯ ยังได้จับมือ TikTok Thailand ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ในการทำ TikTok Motor Show Official จัดกิจกรรม TikTok Hashtag Challenge โดยกำหนด Hashtag ให้ใช้คือ #MotorShow2024, #GrandPrixMotorShow, #TikTokรักรถ เพื่อร่วมสนุกชิงรางวัล

ทางด้านคุณปิยนุช แจ่มศิริพรหม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารลูกค้า/ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวเพิ่มเติมถึงไฮไลต์ของการจัดงานในปีนี้ว่า “ทางผู้จัดยังได้ขยายพื้นที่จัดแสดงไปยังอาคารอิมแพค ฟอรั่ม ฮอลล์ 4 รวมพื้นที่จัดแสดงภายในอาคารกว่า 76,000 ตารางเมตรจากเดิมซึ่งอยู่ที่ 60,000 ตารางเมตร โดยใช้งบลงทุนกว่า 300 ล้านบาท ถือว่าพิเศษ และยิ่งใหญ่มากกว่าทุกๆ ปี”

“ในส่วนพื้นที่ฟอรัม ฮอลล์ 4 จะมีการจัดแสดงยานยนต์, มอเตอร์โฮม, อุปกรณ์กรณ์ตกแต่งรถยนต์, Glamping Zone, ไฮเปอร์คาร์, ซูเปอร์คาร์ และคลาสสิกคาร์ ที่หาชมได้ยาก อาทิ Lamborghini Countach LPI 800-4 ที่มีเพียง 112 คันทั่วโลกเท่านั้น และคันที่ 112 ได้มาจัดแสดงอยู่ในงานเรา”

“นอกจากนี้ยังมี Lamborghini Aventador LP770-4 SVJ 63 Roadster, Lamborghini Gallardo LP570-4 Squadra Corse, Rolls-Royce Phantom Tempus, Rolls-Royce Dawn Landspeed, Nissan GT-R T-spec, McLaren 720S และ McLaren Speedtail ที่มีราคากว่า 400 ล้านบาท ซึ่งเป็นไฮไลต์สำคัญหนึ่งของการจัดงานในครั้งนี้ มูลค่าที่นำมาจัดแสดงรวมกว่า 1,300 ล้านบาท บนพื้นที่ 11,600 ตารางเมตร รวมทั้งเรายังนำบูธสินค้าลิขสิทธิ์ Line Friend มาไว้ที่งาน เอาใจแฟนๆหมี Brown และผองเพื่อนมาเช็คอินถ่ายรูปสวยๆกัน พร้อมสนุกกับตู้คีบกาชาปองอีกด้วย”

พิเศษสุดสำหรับแฟนพันธุ์แท้ร่วมสัมผัสความเหนือระดับในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45 กับ VIP Diamond Lounge ประสบการณ์ที่จะทำให้การชมงานพิเศษมากขึ้นในราคา 999 บาท สามารถเข้าชมงานตลอด 14 วัน โดยมีบริการที่จอดรถพิเศษ, เลานจ์พักผ่อน, อาหารว่างเครื่องดื่ม และของที่ระลึกพิเศษ ร่วมทั้งรับสิทธิ์ลุ้นรางวัลรถยนต์ไฟฟ้า LUMIN และรถจักรยานยนต์ 4 รางวัลจากแบรนด์ Honda, Yamaha, Kawasaki และ Suzuki เช่นเดียวกับผู้ซื้อบัตรเข้าชมงานในราคา 100 บาท สำหรับผู้จองซื้อรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ ภายในงานมอเตอร์โชว์ 2024 ยังมีสิทธิ์ลุ้นรับรางวัลรถยนต์ MG4 Electric D Vesion และรถจักรยานยนต์ ZEEHO AE6+

งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45 จัดขึ้นที่ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 1-3 และอิมแพค ฟอรั่ม ฮอลล์ 4 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 27 มีนาคม-7 เมษายน 2567 โดยวันจันทร์-ศุกร์ เปิดให้เข้าชมงานเวลา 12.00-22.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดราชการตั้งแต่เวลา 11:00-22.00 น.

กำหนดการจัดงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45
วัน VIP: วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม 2567 ตั้งแต่เวลา 12:00–20:00 น.
วันสื่อมวลชน 1st Press Day: วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม 2567 ตั้งแต่เวลา 10:30–20:00 น.
พิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ และวันสื่อมวลชน 2nd Press Day: วันอังคารที่ 26 มีนาคม 2567 ตั้งแต่เวลา 9:59–18:00 น.
วันสำหรับประชาชนทั่วไป: วันพุธที่ 27 มีนาคม–วันอาทิตย์ที่ 7 เมษายน 2567 รวมระยะเวลา 12 วัน
วันธรรมดาเปิดเข้าชมงานเวลา 12:00–22:00 น.
วันเสาร์-วันอาทิตย์ เปิดเข้าชมงานเวลา 11:00 น.–22:00 น.
สถานที่จัดงาน: อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 และ อิมแพค ฟอรั่ม ฮอลล์ 4, อิมแพค เมืองทองธานี