กลับมาครั้งนี้ต้องยิ่งใหญ่! ‘บางกอก อิมพอร์ตคาร์ แอนด์ ยูสคาร์ โชว์ 2024’ พร้อมกระตุ้นตลาดรถนำเข้า-รถมือสอง

กรังด์ปรีซ์ฯ มั่นใจสถานการณ์ตลาดรถยนต์มือสองเริ่มนิ่ง ผู้บริโภคชาวไทยกลับมามองตัวเลือกรถยนต์ที่มีความคุ้มค่าในราคาที่เหมาะสม พร้อมกระตุ้นตลาดรถยนต์นำเข้าที่ยังมีแนวโน้มเติบโต เตรียมยกทัพซูเปอร์คาร์ชั้นนำจัดแคมเปญพิเศษในงาน บางกอก อิมพอร์ตคาร์ แอนด์ ยูสคาร์ โชว์ 2024 ระหว่างวันที่ 10-14 ก.ค.นี้ ที่เอ็กซิบิชั่น ฮอลล์ 11-12 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

คุณจาตุรนต์ โกมลมิศร์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการสายกิจกรรมพิเศษ และกรรมการบริหารบริษัทกรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ในฐานะประธานจัดงาน Bangkok Imported Car & Used Car Show 2024 หรือ มหกรรมยานยนต์นำเข้า และรถยนต์มือสอง ครั้งที่ 15 เปิดเผยถึงความเชื่อมั่นในการจัดงานครั้งนี้ว่า “ในปี 2563 ช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ด้วยข้อกำหนดด้านสาธารณสุขของหน่วยงานภาครัฐ ทำให้ผมตัดสินใจจัดงานยูสคาร์ โชว์ พร้อมกับงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้เข้าชมงานสามารถเลือกดูทั้งรถยนต์ใหม่ที่เพิ่งเปิดตัว และรถยนต์ใช้แล้วพร้อมกันในงานเดียว แต่เมื่อสถานการณ์ทุกอย่างกลับมาเป็นปกติ ทำให้ผมตัดสินใจนำงานบางกอก อิมพอร์ตคาร์ แอนด์ ยูสคาร์ โชว์ 2024 กลับมาจัดช่วงเวลาเดิมในเดือนกรกฎาคม”

 

“เหตุผลที่เลือกจัดงานในช่วงเวลานี้ เป็นเพราะว่าตามปกติในเดือนกรกฎาคม จะเป็นช่วงเวลาที่คนจองรถยนต์ในงานบางกอก มอเตอร์โชว์ ส่วนใหญ่จะได้รับมอบรถยนต์ใหม่ที่จะเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคม และมาส่งมอบครบตามยอดจอง 100 เปอร์เซ็นต์ ประมาณเดือนมิถุนายน โดยเฉลี่ยการจัดงานบางกอก มอเตอร์โชว์ จะมียอดจองราว 30,000-40,000 คัน ทำให้ช่วงเวลาเดียวกันนี้คนจะเริ่มปล่อยรถยนต์คันเก่าเข้าสู่ตลาดยูสคาร์ในจำนวนที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งเป็นสถิติที่ผมเก็บรวบรวมจนกลายเป็นแนวคิดให้เริ่มต้นจัดงานบางกอก ยูสคาร์ โชว์ ครั้งแรกเมื่อปี 2552”

“แม้ว่าหลายปีหลังจะมีผู้จัดงานแสดงรถยนต์รายอื่นๆ เลือกจัดงานในช่วงเวลาเดียวกับงานของเรา แต่การที่ผมเป็นผู้เริ่มต้นจัดงานยูสคาร์ โชว์ ในช่วงเดือนกรกฎาคม มานานกว่า 10 ปี ทำให้ผมเชื่อมั่นว่าการจัดงานบางกอก อิมพอร์ตคาร์ แอนด์ ยูสคาร์ โชว์ 2024 จะแสดงให้เห็นถึงความแตกต่าง และเป็นหนึ่งในงานแสดงรถยนต์ที่ยิ่งใหญ่ของประเทศไทย” คุณจาตุรนต์ ยืนยันอย่างหนักแน่นกับความพร้อมในปีนี้

อีกเหตุผลสำคัญที่ทางบริษัทกรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล กลับมาจัดงานบางกอก อิมพอร์ตคาร์ แอนด์ ยูสคาร์ โชว์ 2024 ในช่วงเดือนกรกฎาคม เนื่องจากเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่มีงานแสดงเฟอร์นิเจอร์, เครื่องใช้ไฟฟ้า, เซลล์สินค้าของเซ็นทรัล, งานกาแฟ และคอนเสิร์ต โดยทางอิมแพค เจ้าของสถานที่จะเปิดให้เอ็กซิบิชั่น ฮอลล์ 5-12 สามารถเดินเชื่อมถึงกันเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้เข้าชมงานต่างๆ อีกด้วย

นอกจากนี้ คุณจาตุรนต์ มองว่าราคารถยนต์ใช้แล้วกลุ่มเครื่องยนต์สันดาปกำลังกลับมาอยู่ในความสนใจของกลุ่มลูกค้าที่พิจารณาถึงความคุ้มค่าในการใช้งาน และราคาขายต่อที่เหมาะสม หลังจากผู้จำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าบางแบรนด์จัดโปรโมชั่นทำสงครามราคาในช่วงที่ผ่านมา จนทำให้ราคารถยนต์ไฟฟ้าในตลาดประเทศไทยเกิดความผันผวนอย่างหนัก

“ภายในงานปีนี้ยังคงมีรถยนต์ใช้แล้วที่คนนิยมหลากหลายรุ่นมาให้ผู้เข้าชมงานเลือกซื้อเช่นเดิม หลังจากตลาดยูสคาร์เจอผลกระทบจากกระแสรถยนต์ไฟฟ้าในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา แต่การประกาศลดราคาของบางค่ายรถยนต์ไฟฟ้าในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ทำให้หลายคนที่พิจารณาความคุ้มค่าในการซื้อรถยนต์กลับมามองหารถยนต์เครื่องสันดาปอีกครั้ง”

“ยกตัวอย่างนะ ถ้าคุณกำลังตัดสินใจจะซื้อรถยนต์คันแรก โดยมีงบประมาณ 500,000 บาท หากเป็นรถยนต์สันดาปผ่านไป 3-5 ปี เจ้าของดูแลรถเป็นอย่างดี และไม่ประสบอุบัติเหตุชนหนัก ราคาหายไปอย่างมากที่สุด 50 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ตรงกันข้ามกับรถยนต์ไฟฟ้าที่พอเปิดตัวขายไประยะหนึ่งบริษัทออกมาประกาศลดราคาหลักหมื่นหรือหลักแสนบาท ทำให้คนซื้อรถยนต์ไฟฟ้าไปใช้งานแค่ 2 ปี ราคาเหลือเพียงครึ่งเดียว หรือพอผ่านไป 5 ปี มูลค่าแทบจะไม่เหลือเลย”

นอกจากนี้ผู้ที่ซื้อรถยนต์ใช้แล้วในงาน Bangkok Imported Car & Used Car Show 2024 สามารถมั่นใจคุณภาพรถยนต์ทุกคัน โดยคุณจาตุรนต์ ยืนยันว่า “เราต้องการตอกย้ำให้เห็นถึงคุณภาพของการจัดงาน จนได้รับความไว้วางใจจากผู้บริโภคมายาวนาน ด้วยการร่วมกันสร้างมาตรฐาน และความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าที่เข้ามาซื้อรถภายในงาน ผ่านความร่วมมือกับทาง สมาคมผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้ว และผู้จำหน่ายรถยนต์มือสองทุกบริษัท ลงนามในบันทึกความเข้าใจร่วมกัน (MOU) เพื่อการันตีและรับประกันคุณภาพรถยนต์ที่ถูกนำมาจำหน่ายภายในงาน”

มั่นใจตลาดรถยนต์นำเข้ามีโอกาสกลับมาเติบโต

ในขณะเดียวกันคุณจาตุรนต์ เปิดเผยถึงการนำกลุ่มรถยนต์นำเข้า (Import Car) กลับเข้างานเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี หลังจากมองเห็นการเติบโตของตลาดกลุ่มนี้ที่มียอดขายเพิ่มสูงขึ้นในช่วงโควิด-19 และเป็นกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อสูง ทำให้มีตัวแทนจำหน่ายชั้นนำอย่าง เรนาสโซ มอเตอร์ ผู้จัดจำหน่าย Lamborghini ซูเปอร์คาร์สัญชาติอิตาเลี่ยนอย่างเป็นทางการในประเทศไทย และผู้นำเข้ารถยนต์ชั้นนำอีกหลายบริษัทเข้าร่วมงาน Bangkok Imported Car & Used Car Show 2024 พร้อมจัดแคมเปญพิเศษที่เร้าใจ

“เหตุผลที่นำงานอิมพอร์ต คาร์ กลับมาร่วมกับยูสคาร์ เป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี เป็นเพราะช่วง 2 ปีก่อนหน้านี้ยอดขายรถยนต์นำเข้ากลับมาเพิ่มสูงขึ้นจากการที่ทุกคนต้องล็อกดาวน์อยู่ที่บ้าน ไม่สามารถเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ ทำให้กลุ่มผู้บริโภคชาวไทยที่มีกำลังซื้อส่วนหนึ่งเลือกซื้อรถยนต์เป็นเหมือนของขวัญให้ตัวเอง จนทำให้ตลาดรถยนต์นำเข้าเติบโตขึ้นจากก่อนหน้านั้นหลายเท่า”

“แต่พอสถานการณ์ทุกอย่างกลับมาเป็นปกติ เป็นธรรมดาที่ยอดขายรถยนต์นำเข้าจะลดลงมา แต่ส่วนหนึ่งมาจากปัญหาเศรษฐกิจของบ้านเราในตอนนี้ แต่ผมเชื่อมั่นว่าตลาดตรงนี้ยังเป็นกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อสูง โดยส่วนหนึ่งอาจจะซื้อในนามบริษัทเพื่อนำไปใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีต่างๆ และอีกกลุ่มคือคนที่มีความหลงใหลรถยนต์ที่พร้อมจะเป็นเจ้าของซูเปอร์คาร์หรือรุ่นพิเศษต่างๆ”

“ทำให้การจัดงานบางกอก อิมพอร์ตคาร์ แอนด์ ยูสคาร์ โชว์ 2024 จะมีตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการอย่าง เรนาสโซ่ มอเตอร์ นำรถซูเปอร์คาร์ Lamborghini เข้าร่วมพร้อมแคมเปญพิเศษ รวมทั้งอีกหลายบริษัทนำเข้ารถยนต์ชั้นนำที่พร้อมจะนำซูเปอร์คาร์หลากหลายรุ่นเข้าร่วมงานครั้งนี้” คุณจาตุรนต์ กล่าวทิ้งท้ายด้วยความเชื่อมั่น

สำหรับการงาน บางกอก อิมพอร์ตคาร์ แอนด์ ยูสคาร์ โชว์ 2024 มีผู้ประกอบการจำหน่ายรถยนต์มือสอง ผู้ประกอบการรถยนต์นำเข้า, สยามอินเตอร์การประมูล, New Garage Platform แบรนด์รถยนต์ Toyota, BMW, Mini, Millenium Auto, Master Certified Used Car, Renazzo Motors, Ferrari Certified, ETON, A.G.CARS, TNP, BTR Technology, Lamina, กรุงศรี ออโต้, ผู้ประกอบการธุรกิจรถยนต์นำเข้า และรถยนต์มือสองอีกหลายบริษัท

กำหนดการจัดงานบางกอก อิมพอร์ตคาร์ แอนด์ ยูสคาร์ โชว์ 2024 หรือมหกรรมยานยนต์นำเข้า และรถยนต์มือสอง ครั้งที่ 15 ที่เอ็กซิบิชั่น ฮอลล์ 11-12 อิมแพค เมืองทองธานี

  • Press/Opening Day: วันที่ 10 กรกฎาคม 2567 เวลา 10:00–11:00 น.
  • Public Day: วันที่ 10 กรกฎาคม เวลา 11:00–22:00 น., วันที่ 11-13 กรกฎาคม เวลา 10:00-22:00 น. และวันที่ 14 กรกฎาคมเวลา 10:00-21:30 น.